top of page

Phát triển BĐS nhà ở tại Phú Quốc

Trong bức tranh sôi động của thị trường Phú Quốc nhiều năm qua, rổ hàng BĐS nghỉ dưỡng luôn chiếm ưu thế. Trong khi đó, BĐS nhà ở sở hữu lâu dài kết hợp du lịch, đặc biệt ở khu vực trung tâm lại có nguồn cung khiêm tốn hơn.


Dân số Phú Quốc liên tục tăng


Là thành phố biển đảo đầu tiên trên cả nước, Phú Quốc đang chứng kiến đà tăng trưởng mạnh không chỉ về du lịch, kinh tế mà còn về tốc độ đô thị hóa, quy mô dân số. Theo thống kê năm 2020, Phú Quốc có 144.460 người. Trung bình những năm gần đây, dân số đảo ngọc tăng 18% mỗi năm. Tỷ lệ này cao gấp 6 lần Hà Nội và gấp 8 lần TP.HCM.


Theo quy hoạch, Phú Quốc sẽ là trung tâm tài chính tầm cỡ của khu vực với quy mô dân số đến năm 2030 vào khoảng 400.000 người. Cùng với du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Phú Quốc sẽ phát triển đa lĩnh vực: Tài chính, ngân hàng, thương mại, viễn thông, vận tải, y tế…


Do đó, việc mở rộng và hiện đại hóa không gian đô thị sẽ ngày càng được chú trọng. Điều này cho thấy sắp tới, nơi đây đang cần nguồn cung nhà ở lớn để đáp ứng nhu cầu ở thực của lực lượng lao động, chuyên gia, giới kinh doanh dịch chuyển về sinh sống lâu dài.


Tuy nhiên bức tranh BĐS Phú Quốc đang cho thấy sự lệch pha trong loại hình sản phẩm. Dù thị trường BĐS tăng trưởng mạnh, đa số dự án đều phục vụ nhu cầu lưu trú ngắn hạn của du khách hoặc thuần nghỉ dưỡng của dòng khách trung - thượng lưu. BĐS ở thực tại Phú Quốc dường như chưa được quan tâm nhiều.


Về vị trí, cũng có sự chênh lệch lớn khi phần lớn dự án nằm tại bắc đảo, nam đảo và vùng ven, trong khi xung quanh lõi trung tâm Dương Đông ghi nhận nguồn cung khá thưa thớt.


Hướng cân bằng cho thị trường Phú Quốc


Đối với nhu cầu an cư trước làn sóng di dân, BĐS sở hữu lâu dài là dòng sản phẩm được ưu tiên lựa chọn. Bởi lẽ, nhà ở thực trong tâm lý người Việt trước hết phải là tài sản sở hữu lâu dài, có giá trị truyền đời, được linh hoạt định đoạt quyền thừa kế.


Đối với các thành phố du lịch, quyền lợi này còn là hình thức linh hoạt cho thuê khi không có nhu cầu ở. Nói cách khác, loại hình vừa có chức năng nhà ở (sở hữu lâu dài) vừa linh hoạt khai thác cho du khách thuê hứa hẹn là sản phẩm giàu tiềm năng của thị trường Phú Quốc.


Tại hội thảo “Xu thế sở hữu bất động sản biển: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”, có 82% người tham gia trả lời quan tâm đến sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng. Và trong hơn 10 tiêu chí băn khoăn khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng, tới 24% người tham gia có tâm lý muốn sở hữu lâu dài. Đây là một minh chứng cho thấy sản phẩm sở hữu lâu dài vẫn luôn là yếu tố quan trọng, dẫn dắt trong quyết định của người mua BĐS biển.


Hiện nay, Phú Quốc chỉ có 6% quỹ đất sở hữu lâu dài. Trên thực tế, nhiều người dân sinh sống lâu đời tại Phú Quốc hiện nay không ở trong diện tích này. Quy hoạch của Phú Quốc cũng cho thấy đảo ngọc sẽ giữ 70% là rừng nguyên sinh. Lẽ dĩ nhiên khi quỹ đất hạn hẹp nhỏ giọt, giá BĐS Phú Quốc, đặc biệt là quỹ đất sở hữu lâu dài, được kỳ vọng tăng cao.


Thị trường Phú Quốc ghi nhận số ít căn hộ có pháp lý sở hữu lâu dài nằm rải rác ở vùng ven. Sự phát triển toàn diện của Phú Quốc trong tương lai đặt ra đề bài lớn về việc phát triển đô thị trung tâm hiện đại, bài bản. Một số chủ đầu tư đã nhạy bén đón sóng thị trường, như Tập đoàn Nam Group sắp giới thiệu Passo Garden - khu căn hộ sở hữu lâu dài đầu tiên tại Dương Đông. Tập đoàn kỳ vọng dự án sẽ giải quyết nhu cầu ở thực đang rất lớn tại địa phương.


Dương Đông hiện nay không chỉ là trung tâm kinh tế - thương mại - dịch vụ của Phú Quốc, mà còn là nơi tập trung chủ yếu lượng du khách đổ về đảo ngọc hàng năm. Nơi đây có biển và chợ đêm - điểm dừng chân không thể thiếu của du khách. Tuy nhiên, đa số cơ sở lưu trú tại khu vực này là nhà nghỉ, homestay, khách sạn 2-3 sao. Loại hình lưu trú cao cấp còn thiếu. Đây sẽ là cơ sở để các căn hộ sở hữu lâu dài tại Dương Đông cho thuê hiệu quả, trong trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu ở.


Bài toán khai thác lưu trú này được đảm bảo bằng lượng khách dồi dào của một thị trường du lịch dẫn đầu cả nước. Trong năm 2020, dù du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Phú Quốc vẫn đón hơn 3,55 triệu lượt khách, vượt Phuket, Venice, Bali, Maldives…, hay thị trường nội địa Đà Nẵng, Nha Trang. Đến quý I năm nay, thống kê của tỉnh Kiên Giang cho thấy chỉ riêng Phú Quốc đã đón 1,1 triệu lượt du khách, thuộc top đầu cả nước. Đây là minh chứng cho thấy đảo ngọc đã vượt khỏi phạm vi nội địa để khẳng định tên tuổi trên bản đồ du lịch thế giới.HỖ TRỢ TƯ VẤN BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ QUỐC

Liên hệ hotline: 087.664.6868

1 lượt xem
bottom of page